Ngày 28/6, Hội đồng nhân dân xã Sơn Hàm khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức kỳ họp thứ 9. Về dự có bà Hà Thị Huyền - Phó Chủ tịch HĐND huyện cùng các đại biểu HĐND huyện bầu tại xã Sơn Hàm.

Chủ tọa kỳ họp

Tại kỳ họp đã báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm 2024; Báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2023; Báo cáo thực hiện dự toán thu, chi ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2024. Báo cáo công tác chỉ đạo, điều hành của UBND xã 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri đã gửi đến kỳ họp. Tờ trình về việc đề nghị phê chuẩn quyết toán thu - chi ngân sách xã Sơn Hàm năm 2023. Tờ trình thông qua Nghị quyết về kế hoạch giám sát của HĐND năm 2025 và một số nội dung quan trọng khác.

Ông Lê Văn Hạnh - Chủ tịch HĐND xã phát biểu khai mạc kỳ họp

Trong 6 tháng đầu năm 2024, với tinh thần quyết tâm cao của cấp ủy chính quyền trong lãnh đạo và chỉ đạo điều hành, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực cố gắng đoàn kết thống nhất của cán bộ và các tầng lớp Nhân dân nên trong 22 chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của HĐND xã Sơn Hàm đã có 9 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, 3 chỉ tiêu chưa đánh giá và 10 chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch.

Theo đó, 6 tháng đầu năm 2024 Đảng ủy, chính quyền đã tập trung chỉ đạo nhân dân sản xuất cây trồng vụ Xuân, kết quả đạt được cụ thể: Diện tích lúa gieo cấy là 220 ha, ngô 70 ha, lạc 10 ha đạt 100% kế hoạch đề ra. Đánh giá năng suất vụ Xuân đạt: Lúa: Năng suất bình quân 59,06 tạ/ha, đạt 1.2993,2 tấn, tăng 123,2 tấn so với cùng kỳ năm trước. UBND xã đã tổ chức làm việc với Ban cán sự các thôn Hàm Giang, Mai Lĩnh khảo sát thực địa, cắm mốc, vẽ quy hoạch vùng thực hiện tích tụ ruộng đất theo kế hoạch của huyện giao và Đề án tích tụ ruộng đất của xã đã ban hành.

Ông Trần Công Quyền - Trưởng Công an xã trả lời chất vấn tại kỳ họp

Về lĩnh vực xây dựng Nông thôn mới: Vận động nhân dân làm đường cứng bê tông theo cơ chế hỗ trợ xi măng 1,45 km tại các thôn: Liên Sơn, Anh Sơn, Tượng Sơn và Bình Sơn; Khởi công làm đường nội đồng 423m nối thôn Hùng Sơn - thônLiên Sơn, khởi làm đường liên thôn 252m nối thôn Hàm Giang với thôn Liên Sơn; Phá bỏ 63 nhà vệ sinh 1, 2 ngăn không đảm bảo. Trồng mới 1327m hàng rào xanh. Làm mới 327 m bờ rào vườn hộ bằng lưới B40, thép gai. Hoàn thành đưa vào sử dụng 2 điểm vui chơi cho người già và trẻ em ở thôn Bình Sơn, Liên Sơn; bổ sung trang thiết bị cơ sở vật chất nhà văn hóa thôn Liên Sơn...

Ông Hồ Hữu Tuyển, Đại biểu HĐND ở thôn Hùng Sơn phát biểu chất vấn tại kỳ họp

Kỳ họp đã dành thời gian thảo luận, đóng góp vào các báo cáo và đưa ra các giải pháp để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2024 (11 ý kiến tập trung vào 4 nhóm lĩnh vực: Tài nguyên môi trường, xây dựng nông thôn mới, giáo dục - đào tạo, An ninh trật tự). Cũng tại Kỳ họp các đại biểu đã chất vấn đồng chí Ủy viên ủy ban nhân dân xã (Trưởng Công an xã) trên 4 nội dung thuộc lĩnh vực an ninh - trật tự.

Ông Hồ Viết Hào - Chủ tịch UBND xã trả lời làm rõ các ý kiến tại kỳ họp

Cũng tại kỳ họp ông Hồ Viết Hào - Chủ tịch UBND xã và các công chức chuyên môn phụ trách liên quan các lĩnh vực được giao đã trả lời làm rõ các ý kiến mà cử tri và các đại biểu ý kiến tại kỳ họp được các đại biểu và đại biểu khách mời đồng tình cao.

Sau 1 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm cao, Kỳ họp đã thông qua 3 Nghị quyết gồm: Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, QP-AN 6 tháng cuối năm 2024; Phê chuẩn quyết toán ngân sách năm 2023; Chương trình giám sát của HĐND xã năm 2025.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, ông Lê Văn Hạnh – CT HĐND xã phát biểu ghi nhận sự tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu trong tham gia ý kiến vào các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp, tham gia Chất vấn những nội dung trọng tâm, trọng điểm, cử tri bức xúc, quan tâm đồng thời nhấn mạnh một số nội dung yêu cầu Uỷ ban nhân dân xã tập trung xử lý: Khắc phục, giải quyết các nội dung đại biểu đã chất vấn, chỉ đạo chuyên môn, các đơn vị triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND xã để nhanh chóng đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, kế hoạch 6 tháng cuối năm 2024./.