VNeID là một ứng dụng trên các thiết bị di động được phát triển bởi Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công An Việt Nam trên nền tảng cơ sở dữ liệu về định danh, dân cư cũng như xác thực điện tử. Đây là phần mềm được dùng trên kỹ thuật số đầu tiên được phát hành cho những cư dân đang sinh sống hoặc người nước ngoài đang đi du lịch, cư trú ở Việt Nam. Độ bảo mật khi dùng ứng dụng này là rất cao.

Phần mềm VNeID hỗ trợ tích hợp các thông tin người dùng và tính năng đa dạng nên đóng vai trò thay thế được cho thẻ CCCD gắn chip cùng với các loại giấy tờ cá nhân được tích hợp trong tải khoản định danh điện tử của bạn. Vì thế, app sẽ giúp hạn chế các loại giấy tờ cần mang theo để tránh bị mất mát.

VNeID

 

 

App cực xịn trên điện thoại

Ứng dụng VNeID được ra đời nhằm thay thế những giấy tờ truyền thống định danh công dân trong nền tảng kỹ thuật số. Bên cạnh đó, app đem lại thêm những tiện ích về chính phủ số, xã hội số, phát triển dân số và hỗ trợ công dân có thể khai báo y tế cũng như khai báo di chuyển nội địa một cách đơn giản và nhanh chóng nhất.

Chưa hết, ứng dụng này còn giúp truy vết lây nhiễm COVID-19 thứ phát và phát ra thông báo cho người dân.

2. Thông tin về ứng dụng

Dưới đây là một vài thông tin cơ bản về app VNeID dành cho các bạn tham khảo trước khi chúng ta đi sâu hơn về tính năng và cách sử dụng:

 • Hệ điều hành: Anrdroid 5.0 trở lên, iOS 10.0 trở lên.
 • Dung lượng: 34MB (Android), 37.1MB (iOS).
 • Loại phần mềm: Công cụ
 • Nhà phát hành: Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư

3. Những chức năng nổi bật mới nhất trên ứng dụng VNeID

Cho tới hiện tại, ứng dụng VNeID cũng đã được cải tiến hơn rất nhiều so với ban đầu qua các bản cập nhật. Cùng điểm qua các tính năng hót hòn họt mà bạn không nên bỏ lỡ khi trải nghiệm app ở ngay dưới đây nhé.

3.1. Tích hợp giấy tờ cá nhân dạng điện tử thay cho bảng giấy

App VNeID tích hợp tất cả những giấy tờ cá nhân của người dân trên nền tảng kỹ thuật số và đây là tính năng quan trọng nhất. Toàn bộ các hệ thống của cư dân đã được triển khai và đã được kết nối trên ứng dụng. Những giấy tờ có trên app này đó là: Căn cước công dânthẻ Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm xã hộigiấy phép lái xe,…

VNeID

 

hay thế được các giấy tờ rườm rà

Vì thế, khi cần làm các thủ tục hành chính thì người dân cũng không cần đem theo các giấy tờ rườm rà bên mình. Chỉ cần điện thoại có tải về ứng dụng VNeID là có thể cân được tất cả cực kỳ nhanh chóng và tiện lợi. Lý do là bởi toàn bộ mọi thông tin cá nhân của công dân đều xuất hiện trên đây.

3.2. Khai báo di chuyển trong nước và di biến động dân cư

Nhờ vào ứng dụng VNeID, người dân tại Việt Nam có thể dễ dàng khai báo di chuyển trong nước và khai báo di biến động dân cư nhằm được quét nhanh những mã QR tại những trạm kiểm soát dịch bệnh. Do đó, bạn sẽ tiết kiệm được đáng kể lượng thời gian phải khai báo đồng thời hạn chế tối đa nguy cơ lây lan COVID-19 lẫn nhau.

VNeID

Khai báo di chuyển nổi đị và di biến động dân cư

3.3. Tích hợp mã QR để đi qua chốt kiểm soát dịch

Trong lúc dịch bệnh, chúng ta cần phải khai báo di chuyển nội địa bằng app VNeID trước khi đi ra ngoài đường. Khi đã khi báo xong, hệ thống sẽ gửi về máy bạn một mã QR. Chúng ta sẽ lấy chúng để xuất trình khi cần đi qua các trạm kiểm soát dịch. Điều này vừa hạn chế tốn thời gian mà còn tránh tiếp xúc và làm lây lan dịch bệnh.

VNeID

Mã QR để qua chốt kiểm dịch

3.4. Khai báo y tế toàn dân

Ứng dụng VNeID cho phép cho tất cả cư dân tại Việt Nam khai báo y tế tại bất cứ đâu. Điều này giúp cho quá trình truy vết các bệnh nhân F0, F1, F2 dễ hơn và hạn chế sự bùng nổ dịch COVID-19.

3.5. Xem lại được lịch sử mã QR ở những chốt kiểm dịch

Trên VNeID, người dân xem lại được lịch sử khai báo di chuyển nội địa của mình tại các điểm kiểm dịch để thấy được đâu là các địa điểm mình đã đi qua. Do đó, nó giúp chúng ta nắm được là mình có đi tới nơi có người F0 và F1 hay là không.

VNeID

Sử dụng ứng dụng

3.6. Đăng ký thường trú, tạm trú và tạm vắng

Trước đây, việc đăng ký tạm trú, thường trú và tạm vắng đòi hỏi người dân cần phải lên Công an mới làm được. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ đắc lực của app VNeID thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà. Toàn bộ mọi thao tác đều nhanh chóng và cực kỳ dễ dàng.

 

VNeID

Dùng siêu tiện lợi

Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian thay vì phải đến Công an phường và đăng ký. Do đó, mọi người sẽ vừa giảm được thời gian làm nhiều thủ tục rườm rà mà đồng thời hạn chế được việc tiếp xúc gần với nhau.

3.7. Thực hiện các giao dịch trực tuyến

Trong thời đại công nghệ đang phát triển mạnh như hiện nay, không ai có thể phủ nhận được lợi thế của việc mua sắm online. Khi có app VNeID, chúng ta đã có thể thực hiện được các giao dịch trực tuyến dễ dàng như nhiều ứng dụng khác.

Việc giao dịch thông qua một nền tảng của Bộ Công an sẽ đem về cho bạn hàng loạt các lợi ích hay ho. Đương nhiên là các giao dịch là đều an toàn 100% và không hề có lừa đảo. Vì thế, thông tin cá nhân của người dùng được bảo mật tối đa nên rất nhiều người yên tâm sử dụng.

3.8. Tố giác tội phạm 

VNeID là một ứng dụng được trực tiếp bộ Công an triển khai và quản lý. Do đó, việc tố giác tội phạm trên phần mềm này được là điều dễ hiểu. Ứng dụng sở hữu đầy đủ các hướng dẫn chi tiết cho người mới và bảo đảm tính tuyệt mật 100% dành cho người tố giác.

3.9. Bảo mật thông tin người dùng

Tính năng bảo mật thông tin trên app VNeID là cực kỳ quan trọng do đây là một ứng dụng của Bộ Công an tại Việt Nam. Do đó, tỉ lệ mà thông tin của người dùng bị đánh cắp là hầu như bằng 0.

4. Hướng dẫn cách tải VNeID trên điện thoại

Để có thể dùng được VNeID, hãy cùng xem ngay hướng dẫn chi tiết cách tải và cài đặt ứng dụng này trên điện thoại của mình ở ngay dưới đây nhé.

Bước 1: Tải ứng dụng

Hệ điều hành iOS: Khởi động Appstore từ màn hình chính > Tìm kiếm ứng dụng VNeID > Bấm chọn phần Cài đặt để bắt đầu tải về cho điện thoại.

Hệ điều hành Android: Khởi động kho ứng dụng CH Play từ màn hình chính > Tìm chọn ứng dụng VNeID > Bấm chọn nút Cài đặt để bắt đầu tải về cho thiết bị.

VNeID

Tải app từ kho ứng dụng

Lưu ý: Một vài điện thoái sẽ yêu cầu người dùng cần điền mật khẩu hoặc mở khóa thông qua vân tay (FaceID) để được mở khóa và tải app về.

Bước 2: Mở ứng dụng lên

Khi đã cài đặt thành công ứng dụng, app VNeID sẽ hiển thị trên màn hình chính của máy. Lúc đó, bạn hãy nhấn chọn vào biểu tượng của nó để bắt đầu khởi chạy.

Bước 3: Đăng ký tài khoản mới

Các bạn hãy thực hiện theo những bước hướng dẫn chi tiết bên dưới để đăng ký tài khoản VNeID mới cho mình:

1. Trong giao diện đăng ký, các bạn điền vào số định danh cá nhân (CCCD) cùng với số điện thoại của mình.

VNeID

Đăng ký tài khoản mới

2. Nhấn chọn vào nút Đăng ký. Sau đó, hệ thống của ứng dụng hiện lên giao diện để quét mã QR cho thẻ CCCD. Chúng ta tiến hành đưa mã QR của thẻ CCCD gắn chip vào trong khung hình. Kế tiếp, bạn sẽ gặp 2 tình huống sau:

 • Khi quét QR code thành công, hệ thống sẽ điền toàn bộ mọi thông tin có trên mã đó của thẻ chip lên Form đăng ký tài khoản của bạn.
 • Nếu không quét được mã QR thành công, hệ thống sẽ điều hướng người dùng qua phần Nhập thông tin đăng ký tài khoản. Lúc đó, người dùng điền những mục còn thiếu vào > Chọn nút Đăng ký.
VNeID

Cập nhật hồ sơ cá nhân

3. Xác thực lại thông tin thông qua mã OTP: Kế tiếp, ứng dụng sẽ gửi yêu cầu xác thực thông tin đến Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư của Bộ Công an:

Nếu như Đạt thì hệ thống sẽ gửi tới bạn tin nhắn SMS cùng yêu cầu xác thực. Sau đó, mọi người sẽ điền mã OTP vừa mới nhận được để đăng ký và xác thực > Điền vào mật khẩu tài khoản để hoàn tất quá trình đăng ký.

Nếu như Không đạt thì hệ thống sẽ hiện lên thông báo đề nghị người dùng sửa đổi lại thông tin phù hợp.

Bước 4: Đăng nhập vào tài khoản

Khi đã đăng ký xong tài khoản trên VNeID, các bạn tiến hành đăng nhập bằng cách điền số định danh cá nhân vào cùng với mật khẩu.

Bước 5: Đăng ký tài khoản mức 1

Khi đã đăng nhập vào xong tài khoản của mình, chúng ta bắt đầu Đăng ký tài khoản mức 1 theo các bước sau:

 • Ở phần màn hình hướng dẫn đăng ký tài khoản mức 1, nhấn Bắt đầu > Chọn vào Tôi đã hiểu.
 • Quét NFC trên thẻ CCCD có chip. Trong trường hợp điện thoại bạn không có NFC thì chúng ta quét mã QR với thẻ CCCD gắn chíp.
 • Khi màn hình hiện ra thông tin cá nhân, chọn nút Tiếp tục.
 • Khi hết video, các bạn nhấn chọn Bỏ qua video để bắt đầu chụp hình chân dung theo hướng dẫn.
 • Nhấn vào Xác nhận thông tin đăng ký để hoàn tất công đoạn đăng ký tài khoản mức 1.

Bước 6: Kích hoạt tài khoản

Khi đã hoàn thành đăng ký tài khoản mức 1, các bạn nhấn vào nút Kích hoạt tài khoản định danh điện tử nằm trên màn hình giới tiệu của app VNeID hoặc bấm vào nút Kích hoạt ở màn hình Đăng nhập.

Sau đó, mọi người điền số định danh cá nhân và số điện thoại vào > Nhấn chọn Gửi yêu cầu. Lúc đó, hệ thống sẽ kiểm lại mức độ tài khoản và có những trường hợp sau:

 • Nếu đó là tài khoản app VNeID thì sẽ có thông báo hiện ra với nội dung là “tài khoản của bạn chưa được định danh điện tử”.
 • Nếu đó là tài khoản mức 1 hoặc mức 2 nhưng đã kích hoạt thì màn hình sẽ có thông báo “Tài khoản của bạn đã thực hiện kích hoạt”.
 • Nếu như đó là tài khoản mức 1 hoặc mức 2 chưa kích hoạt thì hệ thống app sẽ kiểm tra lại thiết bị bạn dùng và bắt đầu kích hoạt.

Bước 7: Kiểm tra thiết bị đang sử dụng để kích hoạt

Trong trường hợp mà điện thoại bạn đang sử dụng chưa được gắn với tài khoản mức 1 hoặc mức 2 nào thì sẽ có thông báo kích hoạt tài khoản hiện ra.

Trong trường hợp bạn đang sử dụng đề kích hoạt đang được kích hoạt để dùng với tài khoản mức 1 hoặc mức 2 khác thì thông báo kích hoạt tài khoản ở thiết bị khác sẽ hiện lên. Khi đó, bạn hãy làm theo chỉ dẫn sau:

 • Điền mã kích hoạt đã được hệ thống gửi về tin nhắn SMS (mã OTP gửi qua số điện thoại bạn dùng để đăng ký).
 • Cài đặt mật khẩu (chỉ dùng cho trường hợp mọi người chưa có tài khoản trước khi được duyệt). Mật khẩu (passcode) có tổng cộng là 6 chữ số cho những chức năng của app.
 • Tạo câu hỏi bảo mật tài khoản: bạn chọn ra 2 câu hỏi và điền câu trả lời cho chúng trong danh sách để tăng độ bảo mật cho tài khoản của mình.

Để được thụ hưởng các chức năng, tiện ích của tài khoản định danh, xác thực điện tử và ứng dụng VNeID. Hiện nay, Công an xã Sơn Hàm đang tiếp tục tổ chức thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử tất các các ngày trong tuần, phấn đấu hoàn thành cấp CCCD cho 100% công dân trong độ tuổi trên địa bàn xã. Đề nghị toàn thể Nhân dân chưa được cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử đến trụ sở Công an xã để được hướng dẫn làm thủ tục cấp thẻ CCCD theo quy định; đồng thời tích cực đăng ký tài khoản định danh điện tử, tải ứng dụng VNeID về điện thoại thông minh để sử dụng các tiện ích./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  Chương trình phát thanh
   Liên kết website
  Thống kê: 142.618
  Online: 12