Thực hiện theo kế hoạch số 34/KH-UBND của Ủy ban nhân dân xã Sơn Hàm về việc Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023). Sáng ngày 27/7/2023 xã Sơn Hàm tổ chức Lễ dâng hương tại Nhà bia ghi tên các anh hùng liệt sĩ hi sinh vì sự nghiêp bảo vể Tổ Quốc và sự nghiệp Quốc tế và các bà mẹ Việt Nam anh hùng xã

Tham dự Lễ dâng hương gồm có các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng và nhân dân tại địa phương.

Trước đó xã đã thành lập các đoàn gồm Đại diện cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc đến trực tiếp các hộ gia đình thăm hỏi, động viên, trao các suất quà cho các gia đình Người có công, thân nhân người có công, gia đình thờ cúng liệt sĩ. Tổng có 251 suất quà, với trị giá 76.300.000đ. Cụ thể các suất quà được trao gồm:

1. Qùa của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà 02 suất cụ thể: bà Phan Thị Nhị 5.000.000đ và 2.000.000đ của UBND tỉnh; bà Hồ Thị Xanh 10.000.000đ và 2.000.000đ của UBND tỉnh.

2. Quà của trung ương là 131 suất với 39.900.000đ; quà địa phương 18 suất với số tiền 5.400.000đ; Qùa thắp hương cho liệt sỹ với 77 suất quà bằng hiện vật.

3. Qùa của UBND tỉnh tặng cho 02 đối tượng Người có công tiêu biểu, mỗi suất quà trị giá 2.000.000đ, gồm ông Hồ Văn Sinh thôn Hùng Sơn, ông Lê Khánh Thi thôn Liên Sơn.

4. Qùa của Huyện ủy – UBND – UBMTTQ huyện với 09 suất trị giá mỗi suất 500.000đ + hiện vật. (gồm Trần Dũng, TB1/4 thôn Anh Sơn; Nguyễn Xuân Hải, TB1/4 thôn Mai Lĩnh; Nguyễn Thanh Tân, TB4/4 thôn Anh Sơn;  Lê Khắc Mận, TB4/4 thôn Bình Sơn; Lê Xuân Hương, TB4/4 thôn Bình Sơn; Hồ Hữu Đường, TNLS thôn Phượng Hoàng; Cao Thị Thanh, TNLS thôn Hàm Giang; Hồ Huy Hường, TB3/4 thôn Mai Lĩnh; Nguyễn Duyến, TNLS thôn Mai Lĩnh)

5.  Ngoài các suất quà của cấp trên về địa phương cũng trích từ quỹ đền ơn đáp nghĩa xã trao tặng 08 suất quà cho đối tượng NCC có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 300.000đ bằng tiền mặt.

Đoàn thanh niên xã vận động quỹ tu sửa nhà bia lắp mới 02 cột cờ và 01 đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời với tổng trị giá 7.800.000đ.

Huyện Đoàn trao tặng 01 suất quà cho ông Lê Văn Toàn, bệnh binh thôn Hùng Sơn, trị giá suất quà 300.000đ bằng tiền mặt.

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện trao tặng 01 suất quà cho bà Trần Thị Vinh, thân nhân liệt sỹ thôn Mai Lĩnh, trị giá suất quà 300.000đ+ hiện vật

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã trao tặng 01 suất quà cho bà Nguyễn Thị Hường, thân nhân liệt sỹ thôn Tượng Sơn, trị giá suất quà 300.000đ bằng tiền mặt.

Đoàn TN xã làm hệ thống cột cờ và Đèn chiếu sáng năng lượng Mặt trời tại Nhà bia Liệt sĩ xã

Ngoài ra các tổ chức hội, ban mặt trận 8/8 thôn tổ chức treo cờ, dọn dẹp vệ sinh, chỉnh trang vườn hộ cho các hộ gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, neo người. Bên cạnh đó ban mặt trận thôn Anh Sơn cũng trao tặng 01 suất quà trị giá 200.000đ cho đối tượng người có công ốm đau nặng.

Trên đây là chuỗi các hoạt động nhằm tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần tự hào dân tộc, ghi nhớ, tôn vinh công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng. Giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm, tình cảm cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ. Thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với người có công; tôn vinh các điển hình tiên tiến làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ; biểu dương những tấm gương người có công tiêu biểu trên các lĩnh vực. Đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “xây dựng xã làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng”./.