Những ngày đầu tháng 7, về với vùng quê cách mạng xã Sơn Hàm, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh đâu đâu cũng rộn ràng không khí phấn khởi của cán bộ, đảng viên và Nhân dân thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập xã (7/1954 – 7/2024). Đây là mốc son có ý nghĩa quan trọng mà Đảng bộ và Nhân dân xã Sơn Hàm cùng nhìn lại chặng đường xây dựng, phát triển trong suốt 70 năm, đồng thời tiếp thêm động lực, niềm tin tích cực thi đua, lao động sản xuất, xây dựng quê hương ngày một đổi mới, phát triển.

Bà con Nhân dân thôn Hùng Sơn chăm sóc hàng rào xanh

Lật dở từng trang lịch sử Đảng bộ xã Sơn Hàm, chúng tôi mới hiểu rõ hơn tinh thần anh dũng trong chiến đấu, cần cù trong lao động sản xuất của người dân nơi đây. Lịch sử xã Sơn Hàm ghi rõ, cách đây 70 năm, tháng 7 năm 1954, xã Hàm Phố được tách ra thành 2 xã Sơn Hàm và xã Sơn Phố. Trải qua quá trình xây dựng, trưởng thành, Đảng bộ xã Sơn Hàm luôn kế thừa, phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước lãnh đạo, chỉ đạo các tầng lớp Nhân dân đóng góp sức người, sức của cho các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc; lao động, sáng tạo giành nhiều kết quả trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng, phát triển quê hương, đất nước.

Đ/c Bùi Nhân Sâm - Bí thư huyện ủy Hương Sơn cùng lãnh đạo xã về tham quan

và chỉ đạo công tác tập trung tích tụ ruộng đấtở thôn Tượng Sơn

Trong những năm cả nước sục sôi đánh Mỹ, Đảng bộ và Nhân dân Sơn Hàm vừa phải trực tiếp đương đầu chống lại sự đánh phá của kẻ thù, vừa phải đảm bảo đẩy mạnh sản xuất, ổn định và nâng cao đời sống của Nhân dân về mọi mặt. Những khó khăn chồng chất, hiểm nguy rình rập ngày đêm vẫn không làm nhụt chí quân và dân Sơn Hàm. Thực hiện khẩu hiệu “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người” và biến đau thương thành hành động, người dân Sơn Hàm vừa quyết tâm chiến đấu, vừa hăng say lao động, sản xuất.

Mô hình chăn nuôi hươu hộ ông Trần Quốc Tuấn ở thôn Hùng Sơn

Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước kết thúc, xã Sơn Hàm có 330 thanh niên tòng quân, hàng trăm người tham gia thanh niên xung phong. Trong tổng số người tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu, có 86 người đã hy sinh anh dũng vì sự nghiệp giải phóng dân tộc; 22 người bị nhiễm chất độc Da cam/Điôxin, toàn xã có 5 Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Nhân dân và cán bộ, đảng viên dâng hương tại nhà bia ghi tên liệt sỹ xã

Năm 1975, miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, Đảng bộ xã Sơn Hàm tập trung lãnh đạo Nhân dân khắc phục hậu quả chiến tranh và phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, chú trọng phát triển kinh tế, phát triển văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, thực hiện tốt chính sách hậu phương Quân đội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội...

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, những năm qua với sự vào cuộc quyết liệt của Đảng bộ, Nhân dân Sơn Hàm luôn đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Nhất là trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu hiến đất, hiến công trình, hỗ trợ kinh phí, ngày công, làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Kết quả, năm 2018, xã Sơn Hàm hoàn thành 20 tiêu chí, được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Từ đó đến nay, các tiêu chí được giữ vững, nâng cao. Toàn xã đã có 6/8 thôn đạt Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, 32 vườn mẫu, 1 cụm dân cư liền kề “Sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn - văn minh”./.