Sáng ngày 02/05/2024 Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ xã Sơn Hàm long trọng tổ chức Lễ đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt Liệt sỹ Hồ Hữu Phú, quê quán xã Sơn Hàm – Hương Sơn - Hà Tĩnh có thân nhân thường trú tại thôn Hùng Sơn, xã Sơn Hàm về an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ Nàm huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Về tham dự và dâng hương có đồng chí Phạm Thanh Sơn, Phó chỉ huy trưởng, tham mưu trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện Hương Sơn, đồng chí Nguyễn Huỳnh Tuấn, trợ lý động viên Ban chỉ huy Quân sự huyện Hương Sơn cùng các đồng chí lãnh đạo Phòng Lao động Thương binh – Xã hội; các đồng chí Ban thường vụ đảng ủy, TTHĐND, UBND, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội xã Sơn Hàm, cấp ủy Chi bộ, ban cán sự thôn, ban công tác mặt trận và toàn thể nhân dân thôn Hùng Sơn cùng các đồng chí đồng đội của liệt sỹ. Ban tổ chức đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt Liệt sỹ Hồ Hữu Phú đã tiến hành làm lễ đúng theo quy định của nhà nước.

Liệt sỹ Hồ Hữu Phú sinh ngày 10 tháng 9 năm 1956 trong một gia đình có tuyền thống cách mạng, con ông Hồ Hữu Qúy, bà Lê Thị Xuân tại thôn Hùng Sơn, xã Sơn Hàm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Học xong THCS, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, cũng như bao người con ưu tú khác của quê hương, tháng 3 năm 1975 anh đã lên đường làm nghĩa vụ quân sự, gia nhập quân đội nhân dân Việt Nam.

Sau khi nhập ngũ, anh thuộc biên chế Đại đội 27, Lữ đoàn 126, sau đó vào chiến trường tham gia làm nhiệm vụ tại mặt trận phía Nam, anh đã cùng đồng đội chiến đấu kiên cường với kẻ thù và anh đã anh dũng hy sinh ngày 24/5/1978, tại biên giới tỉnh An Giang.

Sau khi hy sinh Liệt sỹ Hồ Hữu Phú đã được Đảng, nhà nước, đồng đội an táng tại nghĩa trang xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú và nay là nghĩa trang Liệt Sỹ huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.

Được Đảng, nhà nước quan tâm, với nguyện vọng tha thiết của gia đình, anh em, họ hàng, quê hương, sau 46 năm xa cách.Từ đây liệt sỹ Hồ Hữu Phú được yên nghỉ tại nghĩa trang Liệt sỹ Nầm.

Đây là việc làm thể hiện trách nhiệm của Chính quyền địa phương đối với thân nhân gia đình Liệt sỹ và cũng là việc làm có ý nghĩa thể hiện truyền thống đạo lý tốt đẹp "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc./.